Dòng con Đức Mẹ đi viếng Huế

Cộng Đoàn Nhà Mẹ Đón Tiếp Đức Cha Francis Bestion – Giám mục Giáo Phận Tulle nước Pháp

20:42, 23/02/2023cdmdv
(0 Đánh giá)

 

Sáng ngày 18/02/2023, chị em Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng hân hoan đón tiếp Đức Cha Francis Bestion - Giám mục Giáo phận Tulle, Pháp và Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giáo phận Huế, cùng Cha Giuse Nghiêm Văn Sơn thuộc Giáo phận Thanh Hoá và Cha Gioakim Phạm Chiến thuộc Giáo phận Huế đến viếng thăm.

Đúng 5g30, Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng Giám mục Giuse chủ tế đã diễn ra một cách trang trọng và sốt sắng tại nguyện đường của Hội dòng.

Trước khi đi vào Thánh lễ, Đức Tổng Giuse đã giới thiệu Đức Cha Bestion với cộng đoàn. Đức Tổng Giuse cho biết: Đức Cha Bestion là Giám mục Giáo phận Tulle ở Miền Trung nước Pháp, một “Giáo phận hàng xóm” với Giáo phận Limoges, nơi có các chị em trong Hội Dòng đang hiện diện và phục vụ.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn khẩn cầu Đức Mẹ Đi Viếng giúp cho mỗi chị em noi gương Mẹ, luôn luôn có tinh thần sẵn sàng lên đường đến bất kỳ nơi đâu mà Chúa mời gọi mỗi chị em dấn bước.

Sau khi cộng đoàn nghe công bố Lời Chúa, Đức Cha Francis Bestion ban huấn từ. Ngài đã đề cập đến thực trạng của thế giới hôm nay, một thế giới đang bị bao phủ bởi chủ nghĩa duy vật chất và chủ nghĩa hưởng thụ; vì thế, nhiều người đang sống trong vô vọng, họ bước đi mà không biết sẽ đi về đâu... Qua biến cố biến hình trên núi, Chúa Giêsu muốn các môn đệ thấy sự vinh quang của Người, nhằm củng cố đức tin của các ông. Nhờ đó họ có thêm sức mạnh, niềm vui để có thể vượt qua những thử thách trên hành trình đi theo Thầy Giêsu Chí Thánh. Hơn nữa, Đức Cha Bestion còn cho thấy chứng từ đức tin của các môn đệ khi các ngài rao giảng về Chúa Giêsu và làm chứng cho lời rao giảng ấy bằng chính cái chết của bản thân các ngài. Các ngài đã truyền lại cho chúng ta những gì nhận được từ nơi Đức Giêsu, đó chính là kho tàng quý giá trong đời sống đức tin của chúng ta. Chính nhờ đức tin mà chúng ta có thể vượt qua những thử thách, thấy trước được thực tại vô hình mà chúng ta chưa thấy, để rồi có được một niềm hy vọng.

Đức Cha Bestion cũng nhắc lại mầu nhiệm đức tin mỗi ngày trong Thánh lễ khi Linh mục chủ tế đọc sau lời truyền phép. Những gì mà đôi mắt thể xác không nhận ra được thì đức tin mặc khải cho chúng ta, bàn tiệc Thánh Thể mà chúng ta dâng chính là núi Chúa biến hình, qua Thịt và Máu Ngài trao ban cho chúng ta, đã làm cho chúng ta biến hình, cũng vì vậy mà thánh Gioan Maria Vianey đã nói:“Thánh lễ chính là thiên đàng của chúng ta”.

Sau điểm tâm sáng, toàn thể chị em trong Hội Dòng đã quy tụ về Hội trường để nghe Đức Cha Francis Bestion nói chuyện. Đức Cha mang đến cho chị em một món quà từ Pháp, đó là một bức icon hình Đức Mẹ do một nữ giáo dân trong Giáo phận của Ngài tự vẽ rất đẹp và tinh tế. Đức Cha còn chia sẻ với chị em những thao thức của Ngài cho Giáo Hội và cách riêng cho Giáo phận Tulle mà Ngài đang đảm nhận trông coi. Đồng thời, Ngài cũng lắng nghe những chia sẻ và thắc mắc của mỗi chị em. Ngài mời gọi mỗi chị em đặc biệt những tu sĩ trẻ: “Các bạn trẻ đừng có sợ, hãy tiến lên, hãy tiến bước, đừng có dừng lại, đừng có sợ hãi”.

Sau giờ nói chuyện, Chị Tổng Phụ trách và Quý chị đưa Đức Cha đi thăm Nhà Truyền Thống và viếng thăm quý chị Hưu dưỡng. 10g30, Đức Cha đã cùng chị em dùng bữa cơm trưa huynh đệ và chân tình.

Buổi tiệc nào rồi cũng tàn, gặp gỡ nào rồi cũng đến phút chia tay, chị Tổng Phụ Trách thay lời cho toàn thể chị em cám ơn sự viếng thăm của Đức Cha Bestion cũng những chia sẻ tâm tình của Đức cha. Chị em cũng hẹn gặp lại Đức Cha khi Ngài quay trở lại Việt Nam vào ngày 24/11/2023, dịp Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin Mẹ Đi Viếng cùng đồng hành với Đức Cha và Giáo phận của Ngài.

Ban Truyền Thông FMV

Tin liên quan

{... Không có bài viết liên qan ...}
 
Mục lục