banner 100 new

ĐIỀU CÒN LẠI SAU MỘT CHUYẾN VIẾNG THĂM

21:23, 23/11/2022cdmdvThăm Viếng - Truyền Giáo
(0 Đánh giá)
Như Mẹ Maria xưa kia vội vã lên đường đi thăm người chị họ Elisabeth, chị em chúng tôi cũng vội vã để lên đường viếng thăm cho được nhiều các cộng đoàn mà chúng tôi dự tính

 

Với lời mời gọi sống tâm tình tạ ơn Chúa về sự phát triển của Hội Dòng và nuôi dưỡng tình liên đới huynh đệ theo chương trình thực hiện trong năm chuẩn bị Năm Thánh, cộng đoàn Thành Công chúng tôi đã thực hiện một chuyến thăm viếng các cộng đoàn thuộc hạt Hương Phú.

“Mở lòng mình ra để lên đường đến với chị em” là điều đánh động mạnh mẽ trong tôi sau khi cộng đoàn tôi được các chị em khác viếng thăm và sau khi được nghe lời chia sẻ chân tình từ một chị là “Thăm ai không bằng thăm chị em mình trước.” Đây cũng chính là một điểm cốt lõi trong hiến chương Hội Dòng: “Chị em hãy thực hiện cho nhau và cho cộng đoàn những gì mình dự định làm ở các nơi truyền giáo” (HC 53.4).

Như Mẹ Maria xưa kia vội vã lên đường đi thăm người chị họ Elisabeth, chị em chúng tôi cũng vội vã để lên đường viếng thăm cho được nhiều các cộng đoàn mà chúng tôi dự tính. Hôm đó, con đường Diên Đại chúng tôi đi đầy những ổ gà lồi lõm và ngập nước vì đường đang được sửa chữa. Con đường này khiến tôi liên tưởng đến con đường đồi núi đầy dốc, đá mà Mẹ Maria đã đi năm xưa. Có khác chăng là Mẹ đã phải đi bộ hay ngồi trên lưng lừa còn chúng tôi vẫn còn may mắn được ngồi trên xe gắn máy. Chuyến đi của chúng tôi đến thăm được 7 cộng đoàn và 2 gia đình người thân của chị em.  

Vốn là người ít nói và sống nội tâm, khi lãnh nhận sứ vụ về một cộng đoàn truyền giáo, tôi nghĩa thầm rằng: Chúa đang muốn huấn luyện tôi điều gì đây. Quả thật, khi thi hành sứ mạng, vô hình trong tôi bắt buộc phải đi ra khỏi mình, khỏi cộng đoàn để đến với người khác để tôi mới có thể hiểu, cảm thông cho người khác nhiều hơn và biết tạ ơn Chúa hơn về những gì Chúa đã và đang ban cho tôi cũng như cộng đoàn. Sau chuyến viếng thăm các cộng đoàn trong Hội Dòng với sự tiếp đón nhiệt tình, hiếu khách của các chị em, tôi cảm nhận được tình chị em dường như được liên kết hơn, hiểu nhau hơn trong những sứ vụ mà mỗi cộng đoàn đang thực hiện. Cụ thể với trạm dừng chân cuối cùng của chúng tôi là cộng đoàn An Truyền, sau một ngày vất vả với công việc dạy trẻ, các chị em vẫn vui vẻ, niềm nở, không những đón tiếp chúng tôi mà còn mở cửa để đón tiếp các em thiếu nhi đến khuôn viên cộng đoàn để vui chơi. Quả thật sự hiếu khách nói lên được nét đặc trưng của người nữ tu Con Đức Mẹ Đi Viếng.

Khi đến thăm các cộng đoàn tôi cũng nhận thấy rằng, dường như nơi các cộng đoàn của Hội Dòng đều toát lên được sự nghèo khó, đơn sơ, không cầu kì, xa hoa. Có lẽ đây cũng là cách để cho chị em có thể dễ đến với người nghèo và lương dân theo gương Cha Giuse, Đấng Sáng Lập và cũng nhờ vậy mà những người nghèo cũng có thể đến với chị em và cộng đoàn hơn.

Sau một ngày thăm viếng trở về lại cộng đoàn, quỳ trước Thánh Thể, tôi tạ ơn Chúa và cảm ơn Cha Giuse, các chị tiền nhiệm đã gầy công xây dựng Hội Dòng được như ngày hôm nay. Đồng thời cũng cám ơn Chúa và cộng đoàn đã tạo điện kiện cho tôi có một chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa. Hy vọng với niềm vui lãnh nhận được này là động lực để tôi tiếp tục mạnh dạn lên đường, mang niềm vui có Chúa đến cho người khác trong sứ mạng mà Chúa đang trao phó cho tôi tại cộng đoàn truyền giáo này.

                                                                            

                                                                                                          Hoa Loa Kèn

 

 
Mục lục