banner 100 new

Dọn Lòng Đón Chúa

21:22, 16/12/2022cdmdvHội Dòng
(0 Đánh giá)

 

Tĩnh tâm, cầu nguyện, dọn lòng mừng lễ Chúa Giáng Sinh luôn là điều cần thiết và hữu ích cho mọi Kitô hữu. Ý thức được tầm quan trọng này, nên Chúa nhật 3 mùa Vọng vừa qua, được sự đồng hành và hướng dẫn của chị tổng cố vấn đặc trách Hiệp hội và chị Kim Anh, phụ trách Hiệp hội miền Trung, chúng tôi đã tổ chức ngày gặp gỡ tĩnh tâm cho các anh chị Hiệp hội của ba giáo xứ Thành Công, Gia Phước và Cẩm Lệ tại Giáo xứ Cẩm Lệ, Giáo phận Đà Nẵng.

Lúc 6 giờ sáng, xe đã khởi hành từ giáo xứ Thành Công. Trong hành trình từ Huế vào Đà Nẵng, quý chị cùng thành viên Hiệp hội Thành Công đã dừng chân tại Trại phong Hòa Vân để thăm viếng, chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với những người kém may mắn nơi đây. Tuy thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng mọi người đều cảm nhận được sự ấm áp của tình người và qua đó họ cảm nhận được niềm vui “Chúa làm người” đang ở giữa họ. Nhất là, khi họ được tận hưởng những giọng ca từ quý chị, quý thành viên Hiệp hội, và các bài múa sôi động từ các em Thỉnh sinh, lòng họ như được hun nóng, phấn khởi, vui tươi quên đi cái lạnh giá của mùa đông giá rét, mưa dầm.

Đầu giờ chiều, chị Kim Anh đã hướng dẫn quý hội viên đi vào bầu khí tĩnh tâm qua chia sẻ, gợi ý của chị để giúp các hội viên nhìn lại những tháng ngày qua với biết bao ơn lành mà Chúa đã tràn đổ trên mỗi người và mỗi gia đình. Đồng thời chị cũng mời gọi mỗi thành viên hãy sống căn tính làm người trong trách nhiệm là cha là mẹ, vun trồng đời sống đạo, trưởng thành trong ứng xử và bác ái với mọi người. Đặc biệt chị cũng nhấn mạnh đến sức mạnh của lời nói tích cực và tác hại của lời nói tiêu cực để cùng nhau đưa ra điểm sống trong mùa vọng này là: “chay tịnh trong lời nói” hầu giúp quý hội viên lan toả những lời nói tích cực khi đi thăm viếng. Những gợi ý của chị càng sôi động hơn khi có những phần quà nho nhỏ dành cho những ai có câu trả lời đúng tạo thêm động lực tinh thần cho hội viên.

Đúng 15h30 là Thánh lễ với ý chỉ cầu cho quý hội viên trong gia đình hiệp hội đang tham dự buổi tĩnh tâm hôm nay. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Giacôbê Hứa Hùng Quang đã vui mừng chào đón quý chị cùng tất cả những người đang hiện diện. Cha mời gọi mọi người đi vào Thánh lễ Chúa nhật 3 mùa Vọng, Chúa nhật Hồng hay còn gọi là Chúa nhật của niềm vui. Nhất là qua bài giảng, cha nhắc nhở rằng: “Càng tiến gần đại lễ Giáng Sinh, niềm vui của người Kitô chúng ta không chỉ là những trang trí bên ngoài, đèn điện, hang đá... nhưng niềm vui đó phải sâu lắng hơn nhờ bởi niềm tin, tin vào Con Một Thiên Chúa làm người vì yêu thương chúng ta, chia sẻ thân phận với chúng ta đến tận cùng trong máng cỏ và đây phải là niềm vui cho cả cuộc đời chúng ta.” Cách riêng, Cha chủ tế nhắc lại vai trò tiền hô của Gioan Tẩy Giả. Gioan đến để dọn đường và hôm nay, sứ vụ dọn đường đó vẫn đang còn nơi mỗi người. Dọn đường bằng một đời sống canh tân với quyết tâm giảm bớt đi những tật xấu, đặc biệt là giảm bớt những lời nói xấu, để trở nên tốt hơn, xứng đáng hơn với tình yêu Chúa ngang qua mầu nhiệm nhập thể. Cách đặc biệt, cha nhắc nhở quý hội viên, khi tham gia một đoàn thể nào thì luôn luôn phải có sự hy sinh, hy sinh thời gian, công sức, tiền của để cùng cộng tác và làm cho sứ vụ của người tông đồ ngày một tiến triển trong sự hiệp thông với mọi người.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Mọi người đều cảm nhận được niềm vui khi được hiệp thông với nhau qua chính Mình Máu Thánh Chúa và Lời Chúa, cũng như gần nhau hơn trong bầu khí gia đình Hội Dòng khi mình là thành viên của gia đình Con Đức Mẹ Đi Viếng.

Sau Thánh lễ, mọi người qui tụ về hội trường của giáo xứ để cùng cám ơn cha quản xứ, quý chị và cám ơn nhau về sự hiện diện quý báu này qua bữa cơm gia đình.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có một ngày thật ý nghĩa. Một ngày chúng con sống bên nhau với biết bao nhiêu niềm vui, nhất là chúng con được tiếp sức nhờ những giây phút hồi tâm, cầu nguyện. Bởi chính Mẹ Têrêsa Calcutta đã từng tâm niệm rằng: “Không thể nào dấn thân cho việc tông đồ nếu không có cầu nguyện.” Và trong cuốn Đường Hy Vọng, Đức cố Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận cũng nhấn mạnh: “Hoạt động không cầu nguyện là vô ích trước mặt Chúa. Cầu nguyện phải là ưu tiên hàng đầu: thứ nhất cầu nguyện, thứ hai hy sinh, thứ ba mới đến hoạt động.”

Ước gì sứ mạng tông đồ của mỗi người luôn được xuất phát lại từ chính Đức Kitô và từ Tin Mừng của Ngài qua đời sống cầu nguyện. Từ đó, hoạt động tông đồ mới có thể sinh nhiều hoa trái qua chính đời sống chứng nhân của mỗi người.

Maranatha- Lạy Chúa, xin hãy đến!

Ban Truyền Giáo FMV

 
Mục lục