banner 100 new

Một Trải Nghiệm - Một Bài Học

21:04, 15/12/2022cdmdvMục Vụ Ơn Gọi
(0 Đánh giá)
Một trải nghiệm ý nghĩa sẽ mang lại một bài học hay, vậy hãy lên đường, mở lòng ra và đi đến với nhau để học được nhiều điều hơn nữa!

 

Cái đẹp của cuộc sống nằm ở chỗ, bạn cảm nhận được những xúc cảm của từng phút giây và tận hưởng nó.” Mỗi người chúng ta chắc hẳn ai cũng đã, đang và sẽ tìm ra cái đẹp của cuộc sống riêng mình, tìm ra những xúc cảm, những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Và hôm nay, bản thân tôi đã tìm ra được điều đó qua chuyến đi thăm viếng Bản Cu Ty, Hướng Lộc (Khe Sanh - Quảng Trị). Ở đây, tôi thấy một đức tin mạnh mẽ, một tình gia đình, tình làng xóm, tình giáo xứ gắn kết, đùm bọc yêu thương nhau, một niềm vui được lan tỏa bằng những nụ cười, những lời hỏi han đơn sơ, hồn nhiên mang đậm tình người. Một bầu khí hân hoan vui tươi khi những người trong bản chào đón chúng tôi, mọi người từ già đến trẻ đã tập trung chờ đón chúng tôi từ sớm với sự vui mừng khi có người đến thăm bản làng.

Nằm ở vùng cao của Tỉnh Quảng Trị, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn về nhiều thứ: nào là cơm ăn áo mặc, nào là cơ sở hạ tầng, nào là y tế, trường học… Những ngôi nhà sàn cũ rất nhỏ nhưng đó là mái ấm cho một gia đình sáu đến bảy người, những trẻ em ốm yếu bởi không có điều kiện sinh hoạt tốt, những bộ đồ lấm lem vì những công việc để phụ giúp gia đình làm rẫy, làm vườn, thậm chí có những em không có một đôi dép để đi, không có một bộ đồ tử tế mà mặc, những bàn tay chai sạn cho thấy nỗi vất vả khốn khó của mọi người ở đây. Qua buổi chia sẻ và trò chuyện với người dân ở đây, tôi được biết có những ngày họ không có gì để ăn, mà khi có ăn thì đó cũng chỉ là những thứ rau dại quanh nhà và những hạt cơm với muối tiêu qua ngày… Nhưng qua một ngày được trải nghiệm ở đây, tôi thấy Chúa rất quan phòng và công bằng, Chúa không lấy đi của ai tất cả, mặc dầu sống trong điều kiện khó khăn nhưng tình yêu thương gắn bó giữa mọi người với nhau thật sự làm cho tôi ngạc nhiên. Họ đùm bọc lẫn nhau, chia sẻ cho nhau niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống và chia sẻ cho nhau cả những vật chất mà họ có. Sự hồn nhiên, đơn sơ, vui vẻ của họ đều để lại một ấn tượng tốt cho những ai đến nơi đây. Sự giản dị và nét duyên tươi của họ làm mọi người thêm gắn kết hơn.

Được tiếp xúc, gặp gỡ, chia sẻ, trò chuyện và còn hát cùng với những người nơi đây làm cho tôi cảm nhận được rằng niềm vui của cuộc sống đến từ những điều thật giản đơn, thật nhỏ bé, thật gần gũi mà đôi khi mỗi người chúng ta cứ mãi tìm kiếm ở những nơi xa xôi, cứ nghĩ nó rất khó để có được. Những nụ cười “sảng khoái”, những câu chuyện hài hước nhưng rất chân thực của những người dân ở đây làm xua tan đi sự mệt nhọc của chuyến hành trình khi đến đây. Những giây phút được sinh hoạt với các em thiếu nhi tạo nên sự gần gũi, thân thiết, xóa đi khoảng cách vùng miền mà thay vào đó là sự hòa mình, hòa đồng với nhau tạo nên nhiều niềm vui không chỉ cho các em mà còn cho chính bản thân tôi và cho tất cả mọi người. Đi đến và mở lòng ra chúng ta sẽ học được rất nhiều điều mà không một trường lớp hay một cuốn sách nào có thể dạy ta để ta có thể hiểu hết được. Quả thực, chỉ có trải nghiệm, chỉ có thực hành chúng ta mới thực sự tiếp thu một bài học ý nghĩa và đúng đắn.

Trong cuộc sống, có lúc chúng ta gặp phải những khó khăn, những đau khổ, những bất công… khiến chúng ta bi quan, muốn vứt bỏ tất cả, muốn buông xuôi, muốn phó mặc cho số phận. Chúng ta may mắn hơn những anh chị em đồng bào ở đây về sự tiện nghi, đầy đủ về vật chất nhưng về cách đối nhân xử thế, về tinh thần đùm bọc lẫn nhau, tình yêu thương và sự đơn sơ giản dị có lẽ chúng ta còn phải học hỏi họ rất nhiều.

Trong chuyến hành trình thăm viếng bản làng Cu Ty, chị em chúng tôi không chỉ đến để trao những phần quà vật chất mà hơn hết chúng tôi muốn trao gửi cho họ những niềm vui, sự thân thương yêu mến, sự quan tâm đối với bản làng để xóa bỏ đi sự khác biệt vì tất cả chúng ta là con cái của Cha trên trời. Qua đó chúng tôi đã có biết bao bài học ý nghĩa, bài học hay qua những trải nghiệm thực tế, những câu chuyện hài hước, những trận cười “vang trời”… Như có ai đó từng nói: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác.” Không nhất thiết đó là những món quà vật chất có giá trị nhưng hơn hết chúng ta phải biết cho đi tình yêu thương, niềm vui, sự gắn kết, đó là món quà tinh thần mà ai cũng muốn có và sẽ không bao giờ mất đi.

Vậy hãy biết cho đi những gì mình có vì: “Khi bạn giúp đỡ mọi người là bạn đang giúp đỡ chính mình. Đó là sự đền bù đẹp nhất mà cuộc đời đã trao tặng cho chúng ta.” Hãy đi, hãy lên đường khi còn có thể để giúp gắn kết, tạo niềm vui và trao ban tình yêu thương cho nhau. Như Đức Thánh Cha Phanxico đã nói: “Đừng hối tiếc tiêu xài tuổi trẻ để trở thành người tốt, mở con tim ra cho Chúa và cho tha nhân.”

Lạy Chúa, xin Chúa thương ban ơn nâng đỡ tất cả mỗi người chúng con và nhất là xin Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ những người ở đây, ban bình an, sức khỏe xuống trên tất cả mọi người. Chúng con cũng cảm ơn Chúa đã cho chúng con có cơ hội được trải nghiệm, được đi đến với những người anh chị em đồng bào ở đây, đây là một trải nghiệm thật sự ý nghĩa đối với chúng con, giúp chúng con nhận ra và hiểu được nhiều điều hơn trong cuộc sống muôn màu này. Xin Chúa cũng tiếp tục đồng hành với “Gia đình Thanh tuyển” của chúng con, để chúng con có thể nhận ra Chúa trong mọi sự, trong mọi lúc, mọi nơi và trong những điều chúng con làm.

Một trải nghiệm ý nghĩa sẽ mang lại một bài học hay, vậy hãy lên đường, mở lòng ra và đi đến với nhau để học được nhiều điều hơn nữa!

Agnes Trương Thị Thanh Nhàn

Thanh Tuyển Con Đức Mẹ Đi Viếng - Huế

 
Mục lục