Dòng con Đức Mẹ đi viếng Huế

Ngày Hội Ơn Gọi Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế năm 2022

15:10, 03/07/2022Pet Hoàn100 Năm CĐMĐV
(0 Đánh giá)
Ngày hội Ơn gọi của Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng năm nay được tổ chức từ chiều 14/5/2022 đến chiều 15/5/2022 tại Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng và Linh Địa Đức Mẹ La Vang, với chủ đề “Tôi chọn Giêsu” để giúp các em khám phá và giúp Hội Dòng vun trồng các mầm non Ơn gọi.

Từ buổi chiều ngày 14/5, nhiều giáo xứ đã tề tựu về Hội Dòng, cùng ăn tối chung và tham dự giờ cầu nguyện Taize tại Hội trường Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng. Giờ cầu nguyện hướng các em bỏ qua những bộn bề của bài vở, học hành để đi sâu vào trong sự tĩnh lặng nội tâm hầu có thể lắng nghe tiếng Chúa thì thầm trong cung lòng mình. Ngày họp mặt được tổ chức sau thời gian các em thi cử ở trường nên đây cũng là thời gian để các em được nghỉ ngơi về cả thể xác lẫn tâm linh.

Sau giờ tĩnh nguyện là giờ chia sẻ theo tổ, có sự đồng hành của các chị trong Hội Dòng, các em cùng nhau chia sẻ những ý hướng, cùng đưa ra những thắc mắc về đời sống tu trì. Những câu hỏi của các em đại loại như: Tại sao chị đi tu? Trước khi đi tu, chị có người yêu chưa? Làm sao để quen với thời gian hay nội quy kỷ luật trong Hội Dòng?… Những thắc mắc của các em được các chị đồng hành của tổ chia sẻ và giải đáp qua chính kinh nghiệm của các chị.

Lúc 05g30 sáng 15/5, các chuyến xe khởi hành đưa các em từ Hội Dòng tiến thẳng ra Linh địa La Vang. Tại đây, Hội Dòng tiếp tục chào đón thêm các mầm non ơn gọi từ một số giáo xứ khác nữa.

Tham dự ngày hội hôm nay có 366 thanh thiếu nữ tuổi từ 13 đến 22 tuổi. Các em đến từ 41 giáo xứ trong Giáo phận Huế, Giáo phận Đà Nẵng và Giáo phận Hà Tĩnh.

Dù vượt qua một đoạn đường khá xa, nhưng các em rất hào hứng ngay từ những giây phút đầu tiên qua những tiết mục khởi động đầu giờ với chủ đề “Tôi chọn Giêsu”. Băng reo: “Tôi biết – Giêsu; tôi chọn – Giêsu; tôi theo – Giêsu; tôi yêu – Giêsu” được tất cả các em dõng dạc hô lên một cách khí thế vang dậy cả bầu trời La Vang.

Chị Têrêxa Phan Diệu Trinh, Cố vấn Đào tạo của Hội Dòng, thay mặt chị Tổng Phụ trách có đôi lời với các em và tuyên bố khai mạc ngày hội Ơn gọi Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng năm 2022. Trong lời chia sẻ, chị nhắc lại nguyên văn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Christus Vivit: Người trẻ không được nản chí; nhưng phải mơ ước những điều lớn lao, tìm kiếm những chân trời rộng lớn, khát vọng cao hơn, muốn chinh phục thế giới, có khả năng chấp nhận những thách đố và cống hiến hết mình để xây dựng điều tốt đẹp hơn. Đó là lý do tại sao tôi nhấn mạnh với các bạn trẻ rằng đừng để mình bị cướp mất hy vọng; và tôi nhắc lại với mỗi bạn trẻ: “Đừng để ai coi thường tuổi trẻ của các con”(Christus Vivit số 15).

Chị Diệu Trinh so sánh các bạn trẻ có mặt ngày hôm nay với anh thanh niên giàu có trong Tin Mừng. Các em cũng có niềm hy vọng, ước mơ một điều lớn lao hơn cuộc sống thực tại. Nhưng khác với anh thanh niên, các em đã dám dấn thân, dám rút mình ra khỏi những giá trị vật chất để tìm thấy những giá trị cao quý hơn bằng cách đáp lại lời mời gọi của Hội Dòng để đến hiện diện trong ngày họp mặt ơn gọi hôm nay.

Lúc 08g15 sáng, Cha Giuse Đặng Văn Niên, Quản xứ Thạch Hãn, dâng Thánh lễ cho các em tại nhà nguyện của Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse mời gọi các em suy nghĩ về mục đích đời tu: Tu để làm gì? Sau phần giới thiệu về các mẫu gương đáp lại lời mời gọi trong Kinh Thánh như Samuel và trong thời đại hiện nay như hoa hậu Esmeralda Solis Gonzáles, sinh 1997, người Mêxicô, Cha Giuse dẫn dắt các bạn trẻ đi vào mục đích chính của đời sống ơn gọi tận hiến: Đi tu là để sống yêu thương cách triệt để, đó là lời trăn trối cuối cùng của Chúa Giêsu gởi cho các tông đồ: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34). Sống yêu Chúa, yêu người và yêu đời là sống đúng ơn gọi của mình! Cha Giuse còn khai mở cho các em biết cách thức sống giới răn yêu thương mà Chúa dạy trong Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, đó là cùng với Đức Mẹ Maria lên đường đi thăm viếng người nghèo và lương dân với phương châm sống của Hội dòng: Khó nghèo, đơn sơ và phó thác.

Cuối bài chia sẻ, Cha Giuse ước mong những mầm non ơn gọi trong ngày vui gặp mặt hôm nay được đánh thức, khám phá và nuôi dưỡng ơn gọi của mình theo Linh đạo của Hội Dòng, và can đảm đáp trả hiến dâng đời mình phụng sự Chúa, trong niềm vui hạnh phúc sống trọn vẹn giới răn yêu thương Chúa truyền ban theo tinh thần Hội Dòng – cùng Mẹ thăm viếng, mang Chúa đến cho mọi người.

Sau Thánh lễ, chương trình ngày họp mặt ơn gọi tiếp tục với trò chơi lớn. Các em được chia thành 16 tổ. Vui vẻ, hào hứng, bổ ích là những gì các em nhận được qua trò chơi lớn. Tinh thần kỷ luật, đoàn kết, hiệp nhất, kết hợp với sự nhanh nhẹn và thông minh của tuổi trẻ làm cho cuộc chơi trở nên hấp dẫn và ý nghĩa hơn.

Trò chơi lớn kết thúc cũng là thời gian bước vào giờ ăn trưa. Sau một buổi sáng “mất nhiều năng lượng”, các em được bồi dưỡng qua bữa ăn huynh đệ cùng thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc được góp vui từ các chị trong Hội Dòng và các tài năng từ các giáo xứ.

Lúc 14g00 cùng ngày, chị Anna Bùi Vũ Kiều Trinh, phụ trách Thanh Tuyển Viện, chia sẻ với các em về đề tài “Tôi chọn Giêsu”. Trong bài chia sẻ, chị nói rằng tuổi trẻ luôn có nhiều ước mơ, nhiều hoài bão và nhiều chọn lựa. Có thể mỗi người có một chọn lựa riêng, một con đường riêng nhưng tất cả đều có chung một khát vọng, đó là khát vọng được sống hạnh phúc. Ai ai cũng nỗ lực chọn một con đường mà họ nghĩ rằng sẽ khiến cho mình và gia đình mình hạnh phúc. Nhưng có một con đường, một chọn lựa không chỉ đem lại hạnh phúc cho mình hay gia đình mình mà còn đem lại hạnh phúc cho nhiều người khác nữa, đó là con đường mang tên Giêsu. Và chị cũng khẳng định, việc đem lại hạnh phúc cho nhiều người cũng chính là cách để mình đạt được hạnh phúc, không phải thứ hạnh phúc chóng qua nhưng là hạnh phúc trường tồn. Qua đó, chị khơi lên trong các bạn trẻ một khao khát dấn thân vì hạnh phúc của tha nhân và mời gọi các em lắng nghe tiếng Chúa thôi thúc trong lòng mình, để khi đứng trước nhiều chọn lựa khác nhau, các em có thể can đảm trả lời rằng: “Tôi chọn Giêsu”.

Tiếp theo phần chia sẻ, chị Anna Kiều Trinh giới thiệu cho các em đôi nét về Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, về Đặc sủng, Linh đạo cùng Sứ mạng mà Cha Giuse Trần Văn Trang, Đấng sáng lập, sau khi được tác động bởi Chúa Thánh Linh đã truyền lại cho Hội Dòng. Kết thúc bài chia sẻ, chị mời gọi các em nếu yêu mến sự khiêm hạ và sẵn sàng để Chúa sử dụng mình làm khí cụ tỏa lan tình yêu Chúa cho mọi người theo gương của Cha Giuse thì hãy can đảm đáp lại lời mời gọi bằng cách đăng ký vào lớp ơn gọi ngoại trú, hầu tạo nên vườn ươm cho những mầm non ơn gọi tương lai của Giáo Hội.

 Những thời khắc cuối cùng của ngày họp mặt, các em được mời gọi đến với Đức Mẹ La Vang để dâng lên Mẹ những dự tính cho tương lai của mình, cùng xin Mẹ gìn giữ và nâng đỡ trong những tháng ngày kế tiếp. Dưới chân Đức Mẹ, các em dâng lên những ý nguyện cùng những đóa hoa tươi thắm như muốn nói lên rằng: các em là những bông hoa muốn dâng hiến cho Chúa và cho Mẹ.

Ước gì Mẹ tác động, nâng đỡ, dìu dắt và ban thêm cho Hội Dòng nhiều ơn gọi để tiếp tục sứ mạng của Hội Dòng trên cánh đồng truyền giáo cùng nhịp với niềm thao thức của Chúa Giêsu: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10,2).

Ban Truyền Thông Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế

 
Mục lục