banner 100 new

Thăm Viếng

16:10, 06/12/2022cdmdvThăm Viếng - Truyền Giáo
(0 Đánh giá)

 

Mục vụ tông đồ bằng hoạt động thăm viếng là một trong những đặc nét của người Con Đức Mẹ Viếng, bởi chính mỗi người chị em từng tiếp nhận từ nguồn cảm hứng nơi Đức Maria: yêu thương, sẵn sàng phục vụ, đặc biệt những người lương dân, nghèo khổ, bệnh tật.[1]

Sáng sớm ngày 30.11.2022, chúng tôi cùng với đoàn Ozanam, Hội Bác Ái Vinh Sơn từ Đà Lạt lên đường đến với anh chị em tại giáo xứ Khe Sanh trong tinh thần chia sẻ “lá lành đùm lá rách”.

Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị, cách Huế hơn gần 200 cây số và đường đi khá hiểm trở. Được biết tại đây gồm có 39 bản làng, hầu hết là anh em Vân Kiều, người dân sống bằng lao động núi rừng, nương rẫy, ngô khoai.

Bản đầu tiên chúng tôi đến là Ba Lòng. Nhưng để đến được với bản làng này, chúng tôi phải trải qua một đoạn đường gập ghềnh, hiểm trở. Xe 45 chỗ không thể vào được mà phải trung chuyển bằng các phương tiện khác nhỏ hơn như xe 7, 16 và 28 chỗ.

Sau những giờ chúng tôi hiện diện, thăm hỏi và trao những phần quà cho anh chị em đồng bào ở đây, chúng tôi lại tiếp tục hành trình đến với anh em Vân Kiều. Tại đây, chúng tôi thật ngỡ ngàng và thán phục bởi được chứng kiến những con người đơn sơ, chất phát, hiền hòa và thân thiện. Từ những người cao niên 80 tuổi đến những em nhỏ chỉ mới bập bẹ, nhưng tất cả đều toát lên vẻ đẹp hồn nhiên, vui tươi.

Nơi đây, chúng tôi còn được giao lưu, chia sẻ, hát cho nhau nghe, nhất là chúng tôi được nghe những bài hát rất quen thuộc “Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa” bằng chính tiếng bản xứ của họ. Qua những giai điệu của tiếng hát, mọi người rất xa lạ lại trở nên rất gần, vì cùng cảm nhận, anh em bốn phương đều chung một nhà.

Kết thúc một ngày chia sẻ với anh chị em vùng núi khó khăn, nơi đã từng diễn ra bom đạn, khói lửa. Chúng tôi lại được hạnh phúc tạ ơn Chúa bên linh địa La Vang với Thánh lễ tạ ơn. Không gì ấm lòng và được nâng đỡ hơn khi được Lời Chúa và Thánh Thể nuôi dưỡng để hành trình dâng hiến cũng như sứ vụ tông đồ của người giáo dân được hong nóng từng ngày.

Không dừng lại ở Khe Sanh với rừng núi trắc trở, nơi từng chịu ảnh hưởng của bão và lũ quét, đoàn chúng tôi còn đi đến với những anh chị em thường xuyên hứng chịu cảnh ngập lụt, đó là thôn Trường Lưu và Đông Lâm. Nên sáng sớm ngày 1.12.2022, chúng tôi lại lên đường đến với họ bằng tất cả sự chân thành, yêu thương, sẻ chia qua sự đóng góp, chung tay từ các ân nhân và của từng thành viên trong Hội.

Đến với người nghèo, không những chúng tôi lắng nghe được khó khăn, trăn trở, mà chúng tôi còn được học nơi họ sự “đón nhận”. Họ đón nhận cuộc sống bấp bênh do mưa lũ, do hoàn cảnh và ngay cả bệnh tật trong trạng thái bình an. Sự bình an, vui tươi được thể hiện rất rõ trên khuôn mặt của từng người. Đây là điều rất trân quý và cảm phục trước những con người tuy nghèo nhưng lòng đầy can đảm để đón nhận mọi vui buồn của cuộc sống.

Ước gì qua sự hiện diện và chia sẻ của đoàn chúng tôi hôm nay cũng góp phần vào sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo hội. Mỗi chúng ta cũng hãy mang lấy đặc tính của men, muối, ánh sáng. Muối, men và ánh sáng thì không ồn ào áp chế, công việc của nó là âm thầm hiện diện, và chỉ hiện diện đúng như bản chất của mình, tự khắc môi trường xung quanh nó sẽ thấm mặn, sẽ dậy men và sẽ đầy ánh sáng.[2]

Nhóm Truyền Giáo FMV


[1] Hiến chương, điều 8

[2] Tổng Giáo Phận Hà Nội, Lm Giuse Lê Công Đức, truyền giáo

 
Mục lục